Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
 • Hỗ trợ kỹ thuật 1
 • Hỗ trợ kỹ thuật 2
 • Tư vấn mua hàng 1
 • Tư vấn mua hàng 2
Thống kê truy cập

  Đang online:

  10

  Hôm nay:

  62

  Tổng lượt truy cập:

  98656
Điện máy: mua hàng qua mạng tăng nhanh
Ngày đăng: 17/03/2015

Làm quen với mua hàng qua mạng từ năm 2010, những năm gần đây, khi cần mua những sản phẩm điện máy gia dụng thông thường, chị Phạm Thị Thu luôn chọn giải pháp mua hàng qua mạng và thanh toán ngay khi nhận được hàng.

Theo chị Thu, việc mua hàng qua mạng giúp chị có cái nhìn bao quát về sản phẩm: thông tin chi tiết về sản phẩm được hiển thị qua màn hình; có những phản hồi hai chiều về sản phẩm; có thể tính toán chi phí mà không bị hối thúc hoặc bị nhân viên tiếp thị đi kè kè bên cạnh như khi mua hàng tại siêu thị...

Xu hướng mua hàng qua mạng

Tương tự như chị Thu, ngày nay có rất nhiều người chọn mua hàng qua mạng để tiết kiệm thời gian, chưa kể đôi khi còn săn được hàng khuyến mãi. Điều này góp phần tạo tăng trưởng về doanh thu đáng kể cho các trang web kinh doanh trong lĩnh vực này.

Trao đổi với TBKTSG, ông Trần Tấn Hoàng Hậu, Giám đốc tiếp thị chuỗi siêu thị điện máy Thiên Hòa, cho biết Thiên Hòa vốn là siêu thị kinh doanh theo phương thức bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, khi Internet phát triển và xuất hiện xu hướng mua hàng qua mạng, siêu thị đã nhanh chóng đầu tư cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin để đón đầu nhu cầu này từ năm 2010.

Chia sẻ về doanh thu bán hàng trực tuyến trong năm 2014, ông Hậu cho biết doanh thu mỗi tháng tăng đều đặn 30-40%. Tháng 12-2014 và tháng 1-2015 tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Với đà này, Thiên Hòa tiếp tục đặt mục tiêu doanh thu bán hàng qua mạng năm 2015 tăng 125% so với năm 2014.

Tương tự Thiên Hòa, chuỗi siêu thị Dienmay.com thuộc Công ty cổ phần Thế Giới Di Động cũng tăng trưởng doanh thu đáng kể. Ông Trần Nhật Linh, Giám đốc bán hàng trực tuyến của Dienmay.com, chia sẻ: “Sáu tháng cuối năm 2014, doanh thu bán hàng qua mạng tăng gấp 3 lần so với sáu tháng đầu năm. Chúng tôi kỳ vọng năm 2015 sẽ tăng trưởng 300% so với năm 2014”.

Theo chia sẻ của ông Alexandre Darly, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam, doanh thu mảng điện máy của công ty năm 2014 tăng gấp 5 lần so với năm 2013. Ông mong đợi năm 2015 vẫn giữ được mức tăng trưởng này.

Nhận định về thị trường mua sắm trực tuyến, ông Alexandre Darly cho rằng thị trường Việt Nam vẫn trong giai đoạn sơ khai nên tốc độ tăng trưởng sẽ ở mức cao trong những năm tới. “Nhưng dù kênh mua sắm trực tuyến có phát triển mạnh đến đâu cũng không thể thay thế kênh truyền thống. Các cửa hàng truyền thống luôn có những thuận lợi mà các cửa hàng trực tuyến không thể có được. Cả hai kênh bán hàng này sẽ cùng tồn tại song song với nhau”, ông nói.

Kênh truyền thống vẫn là lực đẩy chính

Đồng quan điểm với ông Alexandre Darly, nhưng ông Hậu nhấn mạnh kênh truyền thống vẫn giữ vai trò chủ đạo, quyết định sự sống còn của các siêu thị điện máy tại Việt Nam.

Ông Hậu cho biết tỷ lệ phần trăm của doanh thu bán hàng trực tuyến trên tổng doanh thu của công ty dao động trong khoảng 10%. “Ngay cả ở những quốc gia mà thương mại điện tử đã phát triển nhanh và mạnh như Hoa Kỳ, tỷ lệ này ở những công ty lớn như Wal-Mart cũng chỉ dừng ở mức 10-15%”, ông nói.

Về phía chuỗi siêu thị Dienmay.com, ông Linh cho biết doanh thu bán hàng qua mạng trong năm 2014 chỉ chiếm khoảng 7% tổng doanh thu của Dienmay.com. Trong năm 2015, với sự tăng trưởng nhanh của kênh bán hàng qua mạng, ước đoán tỷ lệ này cũng chỉ dừng ở mức 10%.

Phân tích về tầm quan trọng của kênh bán hàng truyền thống, ông Hậu cho biết có những mặt hàng phức tạp mà những thông tin qua mạng, ở một chừng mực nào đó, không thể cung cấp hết được. Do vậy, đối với những mặt hàng đơn giản, giá trị không cao lắm, khách hàng có thể chọn giải pháp mua trực tuyến, nhưng đối với loại sản phẩm phức tạp, đắt tiền, khách hàng vẫn mong muốn được trải nghiệm thực tế trước khi quyết định mua sản phẩm nhằm tránh những rắc rối tiềm ẩn.

Ý kiến của ông Hậu có nhiều điểm tương đồng với “Báo cáo về hành vi người tiêu dùng online” do Google khảo sát tại Việt Nam và công bố hồi tháng 11-2014. Theo đó, mong muốn trực tiếp thử món hàng và lo ngại về chất lượng là những trở ngại lớn nhất khi mua hàng trực tuyến. Cụ thể, 57% số người chưa bao giờ mua hàng qua mạng cho biết “tôi muốn chạm/thử món hàng trước khi mua”, 49% lo ngại “hàng mua trên mạng dễ có khả năng là hàng cũ/hàng giả”.

Ở khía cạnh người tiêu dùng, chị Phạm Thị Thu chia sẻ: “Mặc dù tôi luôn ưu tiên mua hàng qua mạng nhưng với những sản phẩm phức tạp, đắt tiền, tôi vẫn chọn giải pháp đến tận nơi kiểm tra để đảm bảo vừa ý rồi mới mua. Dẫu biết các nhà cung cấp luôn cho phép đổi, trả sản phẩm hoặc hoàn tiền nhưng tốt hơn hết là mua một lần rồi dùng được ngay”.

Tương tự, anh Ngô Minh Hải cho biết khi cần mua hàng, anh thường trực tiếp đến cửa hàng để lựa chọn, “thà tốn chút ít thời gian ban đầu nhưng lại tránh mất thời gian về sau”.

Là người hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, anh Phạm Tấn Đạt chia sẻ kinh nghiệm mua hàng sao cho tốt nhất. Theo anh Đạt, khách hàng nên tìm hiểu sản phẩm trước qua trang web của các công ty điện máy, sau đó đến trải nghiệm tại cửa hàng, nếu ưng ý nên chọn đặt mua hàng qua mạng để tiết kiệm chi phí. “Ngày nay, một số hãng sản xuất chấp nhận bán cả những đơn hàng lẻ, nên khi khách mua hàng qua mạng, các đại lý điện máy sẽ liên hệ với nhà sản xuất. Trong trường hợp này, đại lý không phải trữ hàng, không tốn mặt bằng, không tốn phí vận hành (điện, nhân công...), không bị giam vốn... Do vậy, thường thì họ sẽ đồng ý bán hàng với giá mềm hơn so với mua bán tại chỗ”, anh Đạt phân tích.Bài viết liên quan